0

Your Cart

No products in the cart.
THAIGREENAGRO | ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ

🌴 “ลิงเก็บมะพร้าว”…อาจไม่ใช่แค่เรื่องลิง แต่คือโจทย์ใหม่ของการค้าโลก

หลายคนอาจมองว่าประเด็น "ลิงเก็บมะพร้าว" เป็นเพียงข่าวที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราว

แต่ในมุมของการค้าระหว่างประเทศ เรื่องนี้สะท้อนสิ่งที่ใหญ่กว่านั้น คือ "กติกาการค้าโลกกำลังเปลี่ยนไป"

วันนี้ การแข่งขันของสินค้าเกษตรไม่ได้วัดกันเพียงคุณภาพหรือราคาเท่านั้น แต่ยังรวมถึง วิธีการผลิต สวัสดิภาพสัตว์ สิ่งแวดล้อม และความโปร่งใสตลอดห่วงโซ่อุปทาน อีกด้วย

🌍 เมื่อกฎการค้าเปลี่ยน...เกษตรกรไทยต้องรู้

ในช่วงที่ผ่านมา สินค้ามะพร้าวไทยถูกตั้งคำถามจากบางองค์กรด้านสวัสดิภาพสัตว์ในยุโรปเกี่ยวกับการใช้ลิงเก็บมะพร้าว แม้ว่าปัจจุบันสวนมะพร้าวส่วนใหญ่ของไทยจะไม่ได้ใช้วิธีดังกล่าวแล้วก็ตาม

ประเด็นนี้จึงถูกมองว่าเป็นตัวอย่างของ "มาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี" (Non-Tariff Barriers) ซึ่งกำลังมีบทบาทมากขึ้นในการค้าระหว่างประเทศ

กล่าวอีกนัยหนึ่ง...

สินค้าของไทยอาจมีคุณภาพดี แต่หากไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นด้านมาตรฐานการผลิต ก็อาจเสียโอกาสในตลาดโลกได้เช่นกัน

🌱 สิ่งที่ภาคเกษตรไทยควรเตรียมตัว

การแข่งขันในอนาคตอาจไม่ได้อยู่ที่ใครผลิตได้มากกว่า แต่อยู่ที่ใครสามารถพิสูจน์ได้ว่า

ผลิตอย่างปลอดภัย

คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม

มีระบบตรวจสอบย้อนกลับได้

ปฏิบัติตามมาตรฐานที่ตลาดโลกยอมรับ

สิ่งเหล่านี้กำลังกลายเป็น "แต้มต่อ" มากกว่าจะเป็นเพียงข้อกำหนด

📈 ความท้าทาย...คือโอกาส

แม้ประเด็นลิงเก็บมะพร้าวจะสร้างแรงกดดันต่อการส่งออกในบางช่วง แต่ก็เป็นโอกาสให้ประเทศไทยยกระดับมาตรฐานการผลิต และสื่อสารข้อเท็จจริงต่อผู้บริโภคทั่วโลกอย่างโปร่งใส

หากสามารถสร้างความเชื่อมั่นได้ ก็อาจช่วยเพิ่มมูลค่าให้สินค้าเกษตรไทย และเปิดประตูสู่ตลาดคุณภาพในระยะยาว

💚 มุมมองที่น่าคิด

โลกกำลังเปลี่ยนจากการซื้อสินค้าเพราะ "ราคาถูก" มาเป็นการเลือกซื้อเพราะ "เชื่อมั่นในวิธีการผลิต"

ดังนั้น การทำเกษตรปลอดภัย การลด ละ เลี่ยง การใช้สารเคมีที่ไม่จำเป็น การดูแลสิ่งแวดล้อม และการพัฒนาระบบตรวจสอบย้อนกลับ จึงไม่ใช่เพียงการรักษาธรรมชาติ แต่คือการสร้างความสามารถในการแข่งขันของสินค้าเกษตรไทยในเวทีโลก

🌾 เพราะอนาคตของเกษตรไทย อาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่า "เราผลิตได้มากแค่ไหน" แต่ขึ้นอยู่กับว่า "โลกเชื่อมั่นในวิธีที่เราผลิตมากเพียงใด"

👉 ติดตามสาระด้านเกษตรปลอดภัย การตลาดสินค้าเกษตร และแนวโน้มการค้าโลก เพื่อเตรียมพร้อมรับโอกาสใหม่ของภาคเกษตรไทยไปด้วยกัน

บทความโดย : THAI GREEN AGRO

×