นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
21 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8160)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22267 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.com
zzz


หมวดหมู่: พืชผัก-พืชไร่ หมวดหมู่ย่อย: พืชผักกินดอกและผล
12345678910...>>
 
ป้องกันและกำจัดหนอนเจาะถั่วฝักยาว (อ่าน 32 ครั้ง)
วันที่: 15 ก.ย. 2560, 8:10:59 น.
หมวดหมู่: พืชผัก-พืชไร่  หมวดหมู่ย่อย:  พืชผักกินดอกและผล

ถั่วฝักยาวเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อยที่ได้รับความสนใจจากเกษตรกรอีกตัวหนึ่ง เนื่องจากใช้น้ำเพียง 400 ลบ.ม./ไร่ ทั้งยังเป็นพืชอายุสั้น ปลูกเพียง 2 เดือน ก็สามารถเก็บผลผลิตได้ทุกวัน เหมาะสมมากกับการปลูกเชิงเศรษฐกิจที่ให้กำไรได้ทุกวัน หรือจะปลูกเล็ก ๆ สำหรับบริโภคภายในครอบครัวก็ถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะถั่วฝักยาว สามารถนำไปประกอบอาหารได้ทุกประเภท รวมถึงมีวิตามิน โปรตีน คาร์โบไฮร์เดรต เหมาะสมกับคนทุกวัย ลำต้นเป็นไม้เลื้อย เถาเป็นสีเขียวอ่อน เถาจะแข็งและเหนียวคล้ายกับถั่วพู ลำต้นม้วนพันสิ่งยึดเกาะได้ ลักษณะของใบเป็นใบประกอบแบบฝ่ามือ มี 3 ใบย่อยลักษณะคล้ายรูสามเหลี่ยมยาวประมาณ 6-10 เซนติเมตร ส่วนลักษณะของดอกถั่วฝักยาว จะออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ กลีบดอกเป็นสีขาว (หรือน้ำเงินอ่อน) ฝักมีลักษณะกลม (เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร) ยาวประมาณ20-80 เซนติเมตร และในฝักมีเมล็ดอยู่หลายเมล็ด

             ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ถั่วฝักยาว   ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ หนอนเจาะถั่วฝักยาว

ป้องกันและกำจัดเพลี้ยไฟในฟักทอง (อ่าน 36 ครั้ง)
วันที่: 07 ก.ย. 2560, 8:17:06 น.
หมวดหมู่: พืชผัก-พืชไร่  หมวดหมู่ย่อย:  พืชผักกินดอกและผล

หากเอ่ยถึงฟักทองแล้วเชื่อว่าหลายท่านต่างรู้จักกันดีเลยก็ว่าได้ ฟักทองจัดเป็นพืชผักสวนครัวที่นิยมปลูก และรับประทานกันอย่างแพร่หลายในเกือบทุกๆประเทศ เนื่องจากมีส่วนต่างๆที่นำมารับประทานได้ อาทิ เนื้อผลใช้ประกอบอาหารคาวหวานหลายชนิด ส่วนเมล็ดนำมาคั่วใช้รับประทานเป็นอาหารคบเคี้ยวยามว่าง รวมถึงยอดอ่อนฟักทองยังนิยมนำมาลวกเป็นผักจิ้มน้ำพริก และใช้ประกอบอาหารจำพวกผัด และแกงต่างๆ มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละภาคของประเทศไทย ถิ่นกำเนิดนั้นมีที่มาแถบแถวทวิปอเมริกา ลักษณะผลมีขนาดใหญ่ และเล็กตามสายพันธุ์ และมีลักษณะหลายแบบ ทั้งทรงกลม ทรงแบน และทรงสูงผิวเปลือกจะแข็ง เป็นตุ่มนูนหรือเป็นร่องลึก สีผิวเปลือกมีทั้งสีเขียวหรือสีน้ำตาลแดง ส่วนเนื้อผลมีหลายสี อาทิ สีเหลือง สีเหลืองอมส้ม และสีเหลืองอมเขียว เนื้อฟักทองนี้เป็นสารตั้งต้นสำหรับการสร้างวิตามินเอให้แก่ร่างกาย อีกทั้งฟักทองยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะฟักทองมีกากใยที่สูงมาก มีแคลอรีและไขมันน้อย จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนและควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพียงแค่รับประทานฟักทองหนึ่งถ้วยหรือ 3 กรัม จะทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น จากที่กล่าวมาข้างต้นนั้นประโยชน์และสรรพคุณของฟักทองนั้นมีมากมายหลากหลายสารพัดเลยทีเดียว

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ปลูกฟักทอง  ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เพลี้ยขึ้นฟักทอง ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เพลี้ยขึ้นใบฟักทอง


เตรียมพร้อมรับมือ: มะนาวนอกฤดูช่วงหน้าฝน (อ่าน 65 ครั้ง)
วันที่: 29 พ.ค. 2560, 8:18:09 น.
หมวดหมู่: พืชผัก-พืชไร่  หมวดหมู่ย่อย:  พืชผักกินดอกและผล

เกษตรกรทราบดีอยู่แล้วว่ามะนาวชอบดินชื้นแต่ไม่แฉะ เพราะฉะนั้นอาจทำให้รากมีปัญหา ดูดซับธาตุอาหารไม่เต็มที่ ยิ่งหน้าฝนยิ่งก่อให้เกิดผลกระทบตามมามากมาย ปีไหนฝนตกชุกดอกก็ร่วงมีแต่ใบ เนื่องจากไนโตรเจนเยอะ ทำให้เกษตรกรหลายต่อหลายท่านที่ทำมะนาวนอกฤดูผิดหวังตามๆกัน เพราะหวังให้ออกดอกช่วงหน้าหนาวแล้วไปเก็บผลผลิตช่วงหน้าแล้งพอดียิ่งฝนตกหนักน้ำท่วมขังก็ต้องคอยยกร่องป้องกันโรคที่จะตามมาช่วงหน้าฝน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแคงเกอร์ เชื้อรา เพลี้ยไฟ ฯลฯ ต้องหมั่นฉีดพ่น"ไบโอเซ็นเซอร์" เสมอๆป้องกันไว้ก่อนอย่างน้อย 2 สัปดาห์/ครั้งก็ยังดี เวลาเดียวกันแมลงปากดูดอย่างเพลี้ยไฟ ไรแดง แมลงหวี่ขาว ก็ให้ฉีดพ่นกำจัดด้วยไทเกอร์เฮิร์ปและคัทอ๊อฟแทนเคมีกำจัดแมลง จากนั้นก็พรวนดินหว่านปุ๋ยคอกร่วมกับอินดิวเซอร์และพูมิชซัลเฟอร์ เพิ่มซิลิก้าให้เปลือกลำต้นแข็ง

    ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เพลี๊ยไฟในมะนาว  ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แคงเกอร์ในมะนาว

ฝนมาแล้ว ระวังโรคกุ้งแห้งในแปลงพริก (อ่าน 89 ครั้ง)
วันที่: 18 พ.ค. 2560, 8:23:50 น.
หมวดหมู่: พืชผัก-พืชไร่  หมวดหมู่ย่อย:  พืชผักกินดอกและผล

เทคนิคการป้องกันและกำจัดโรคกุ้งแห้งในพริกแบบปลอดสารพิษ เพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันรักษาก่อนที่การระบาดอย่างรุนแรง โรคกุ้งแห้งหรือโรคแอนแทรคโนสในพริก เกิดจากเชื้อรา Colletotrichum spp. การแสดงอาการโดยส่วนใหญ่จะเกิดที่ผลของพริก เริ่มจากจุดเล็ก ๆ ฉ่ำน้ำ ผลพริกเริ่มเป็นหลุม สีดำ เป็นวงกลมและรีซ้อน ๆ กัน เมื่อแผลขยายขนาดใหญ่ขึ้นผลของพริกจะแห้งคล้ายกุ้ง จนเกิดนิยามคำว่า โรคกุ้งแห้งในที่สุด

     ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โรครากุ้งแห้งในพริก   ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โรครากุ้งแห้งในพริก

อาหารเริ่มน้อย ใบเหลือง ต้นแคระ ปัญหานึงของมะนาวในวงบ่อซิเมนต์ (อ่าน 62 ครั้ง)
วันที่: 27 เม.ย. 2560, 13:55:39 น.
หมวดหมู่: พืชผัก-พืชไร่  หมวดหมู่ย่อย:  พืชผักกินดอกและผล
                เป็นที่ทราบกันว่ามะนาวที่ปลูกในวงบ่อซีเมนต์นั้น พื้นที่การหากินของรากมะนาวนั้นมีข้อจำกัดเรื่องระยะการหากิน ยิ่งมะนาวอายุมากขึ้น นั้นก็หมายความว่ารากมะนาวก็เกิดขึ้นมากด้วยโดยสังเกตได้จากรากมะนาวจะดันวงท่อขึ้นสูงจากฝารองประมาณ ครึ่งเซนติเมตร มองเห็นรากชัดเจน ในช่วงนี้รากมะนาวจะแน่นเต็มวงไปหมดทำให้การออกรากใหม่ๆที่มีประสิทธิภาพในการดูดซับปุ๋ยนั้นมีน้อยลง ดังนั้นในช่วงระยะนี้ต้องหมั่นใช้การสังเกต โดยให้สังเกตุจากต้นและใบของมะนาวเป็นสำคัญ หากใบเริ่มเหลืองหรือเหลืองเป็นบางกิ่ง สาเหตุมาจากระบบรากมีปัญหาเนื่องจากการให้น้ำที่มากเกินไป เพราะส่วนใหญ่มะนาวในวงบ่อจะให้น้ำแบบระบบมินิสปริงเกอร์ ดังนั้นการไหลของน้ำในแต่ละวงอาจจะไม่เท่ากัน บางวงได้น้อยบางวงได้มาก ส่งผลให้ระบบรากมีปัญหา 
           ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ มะนาวในวงบ่อ        ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ มะนาวในวงบ่อ

มะนาวขาดน้ำในหน้าแล้งแก้ได้ด้วย สารอุ้มน้ำ”โพลิเมอร์” (อ่าน 68 ครั้ง)
วันที่: 10 มี.ค. 2560, 8:11:03 น.
หมวดหมู่: พืชผัก-พืชไร่  หมวดหมู่ย่อย:  พืชผักกินดอกและผล

สวัสดีท่านสมาชิกชมรมเกษตรปลอดสารพิษทั้งขาประจำและขาจร ที่มีใจรักในเกษตรปลอดสารพิษทุกๆท่านครับ ไม้ยืนต้นที่เกษตรพืชนิยมปลูกมากที่สุดในปีนี้คงหนี้ไม่พ้น มะนาว ซึ่งมะนาวเป็นพืชดาวรุ่งที่คนหันมาปลูกกันมากเพราะราคาดี ดูแลดีๆอาจฟลุ๊คเป็นเศรษฐีได้เลยภายในปีเดียว ทำให้คนหันมาปลูกมะนาวมากในระยะ 1-2 ปีนี้ แต่ปัญหาเรื่องฝนทิ้งช่วงอาจส่งผลกระทบสำหรับผู้ที่ปลูกมะนาวแล้วต้องใช้น้ำฝนช่วย อาจทำให้มะนาวขาดน้ำแล้วตายได้ เสียหายต้องหากิ่งพันธุ์มาปลูกซ่อมใหม่ ซึ่งกิ่งพันธุ์มะนาวในทุกวันนี้ก็ใช่ว่าจะถูก ต้นพันธุ์ 1 ต้นราคาเป็นร้อยบาทเลยทีเดียว

     ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ต้นมะนาว    ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ต้นมะนาว

กุ้งแห้งในพริกป้องกันรักษาด้วยไบโอเซ็นเซอร์สลับกับอินดิวเซอร์ 3วันครั้ง (อ่าน 74 ครั้ง)
วันที่: 09 มี.ค. 2560, 8:41:59 น.
หมวดหมู่: พืชผัก-พืชไร่  หมวดหมู่ย่อย:  พืชผักกินดอกและผล

เมื่อต้นพริกเริ่มเจริญเติบโตปัญหาเรื่องโรคก็ตามมา เกษตรกรส่วนใหญ่มักแก้ปัญหาด้วยใช้เคมีฉีดพ่น แต่หารู้ไม่? ว่ากำลังทำร้ายตัวเองและคนที่ตนรักอยู่ ซ้ำกว่านั้นยังทำร้ายผู้บริโภค ทำลายห่วงโซ่อาหาร แอนแทรคโนสในพริกหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "โรคกุ้งแห้ง" ซึ่งส่วนใหญ่พบเจอที่ผลหรือเม็ดพริกเท่านั้น ผลที่ถูกเชื้อเข้าทำลายจะเป็นจุดฉ่ำน้ำเล็กๆ ต่อมาแผลขยายขนาดออกเป็นวงรีกลมซ้อนกันเป็นชั้นๆ บริเวณใจกลางมีจุดสีดำหรือส้มอ่อน ระบาดมากน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อที่เข้าทำลาย

   ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โรครากุ้งแห้งในพริก  ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โรครากุ้งแห้งในพริก

วิธีป้องกันปัญหาเรื่องหนอนมะนาวโดยการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ (อ่าน 87 ครั้ง)
วันที่: 07 มี.ค. 2560, 8:15:59 น.
หมวดหมู่: พืชผัก-พืชไร่  หมวดหมู่ย่อย:  พืชผักกินดอกและผล

ในช่วงระยะเวลา ปีถึงสองปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่ามะนาวเป็นพืชที่คนไทยนิยมปลูกกันมาก สาเหตุส่วนใหญ่อาจเป็นเพราะราคาของมะนาวที่ดึงดูดให้คนหันมาปลูกกันอย่างแพร่หลาย ราคาในท้องตลาดดี-ดีมากทั้งปียิ่งในช่วงหน้าแล้ง(มีนาคม-เมษายน) มะนาวจะราคาสูงที่สุด ผู้ใดสามารถ บังคับให้มะนาวออกได้ในช่วงนี้ก็รับทรัพย์กันไปถ้วนหน้า แต่ราคาผลผลิตของมะนาวที่สูงต้องแลกมาด้วยความยากลำบากในการดูแล ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆหมูๆ เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า ถ้าไม่เซียนจริงๆปลูกมะนาวไม่ได้ ซึ่งก็เป็นคำกล่าวที่น่าจะจริง สั่งเหตุจากผู้ที่เริ่มปลูกมะนาวใหม่ๆยังไม่มีความรู้เรื่องการดูแลมะนาว เช่นเรื่องโรคและแมลงของมะนาว ว่ามีอะไรบ้าง วิธีแก้ปัญหาต้องทำยังไง ทำให้มะนาวไม่เจริญเติบโตจนอาจถึงตายได้

    ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ หนอนชอนใบในมะนาว