นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
21 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8160)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22267 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comมาทำแคลเซียมโบรอนไว้ใช้เองกันเถอะครับ ประหยัดสุดๆ (อ่าน 40495 ครั้ง)
วันที่ : 30 ม.ค. 2555, 8:48:52 น.
หมวดหมู่ : สูตรปุ๋ยสำหรับพืช กลุ่ม : สูตรปุ๋ยน้ำทางใบ (ไม้ผล)

fiogf49gjkf0d

สวัสดีสมาชิกชาวชมรมเกษตรปลอดสารพิษและรวมไปถึงหลายๆท่านที่ได้เข้ามาอ่านบทความฉบับนี้ สำหรับฉบับนี้กระผมก็ได้นำสูตรการทำ แคลเซียมโบรอนมาฝากัน โดยไม่ต้องไปซื้อเขาครับ มันแพงเกินไป ทำเองก็ได้ ประหยัดกว่าเยอะ สูตรง่ายๆครับไม่มีอะไรยุ่งยากสลับซับซ้อนอะไร ต้นทุนไม่กี่ตังค์ ก็ได้ผลแล้วล่ะครับ สำหรับสูตรจะเป็นอย่างไรไปติดตามกันเลยครับ

 

1. แคลเซียมไนเตรท (15-0-0 )                                                 1,200 กรัม( 12 ขีด)

2. โบรอนพืช                                                                           400 กรัม( 4 ขีด)

3. น้ำเปล่า                                                                                20 ลิตร

วิธีการทำ

            เทน้ำเปล่าลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้จำนวน 20 ลิตร และใส่ปุ๋ยแคลเซียมไนเตรท( 15-0-0 ) ใสลงไป แล้วคนให้ปุ๋ยละลายให้หมด พอปุ๋ยแคลเซียมไนเตรท( 15-0-0 )ละลายหมดแล้ว ก็ให้เติมโบรอนพืชลงไป คนให้ละลาย เสร็จแล้วนำปุ๋ยแคลเซียมโบรอนที่ ผสมกันเรียบร้อยแล้วไปบรรจุใส่ภาชนะที่ปิดฝามิดชิดเก็บไว้ในที่ร่ม ในอุณหภูมิห้อง เพื่อที่จะนำไปใช้ต่อไป


fiogf49gjkf0d

วิธีการใช้

            ปุ๋ยแคลเซียมโบรอน 100 ซีซี นำมาผสมน้ำ 20 ลิตร แล้วนำไปฉีดพ่นให้พืช โดยฉีดพ่นทั้งบนใบและใต้ใบ ให้ฉีดพ่นให้เปียกโชกทั้งต้น ฉีดทุก 5-7 วัน

คุณสมบัติ

            ช่วยเคลื่อนย้ายฮอร์โมน ควบคุมการแบ่งเซลล์เพื่อเพิ่มจำนวนเซลล์ให้เป็นไปอย่างสมดุล ช่วยทำให้ผสมเกสรติดง่าย ผลดก ช่วยในการขยายผลให้ผลใหญ่ เนื้อแน่น  เพิ่มน้ำหนัก เพิ่มรสชาติดีให้กับผลผลิต ทำให้ขั้วดอกเหนียว ป้องกันผลร่วง ผลแตก ป้องกันโรคไส้เน่า ไส้เหลว ไส้ด้าน เพิ่มการแตกตาดอก-ยอด เสริมสร้างความแข็งแกร่งของผนังเซลล์

            เห็นไหมล่ะครับว่าวิธีการทำนั้นง่ายนิดเดียว ต้นทุน 15-0-0 กิโลกรัมละ 85 บาท โบรอนพืช ครึ่งกิโลกรัม ราคา 100 บาท รวม 185 บาท เมื่อนำไปใช้ได้น้ำตั้ง 4,000  ลิตร แต่ถ้าซื้อตามท้องตลาด ลิตรละ 300-400 บาท ใช้ผสมน้ำได้ 1,000 ลิตร แค่นี้ก็เห็นความแตกต่างแล้วใช่ไหมครับ คราวนี้เลือกเอาว่าจะซื้อหรือว่าจะทำเองครับ แต่สำหรับผมแนะนำให้ทำเองนะครับ ประหยัดกว่ากันอีกบานเลย

            สำหรับท่านใดที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำสูตรแคลเซียมโบรอนก็สมารถติดต่อได้ที่ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ โทร.02-9861680-2 หรือติดต่อผู้เขียนได้ที่ โทร.081-6929660(นิรุธ)

 

โดย ทีมงานชมรมเกษตรปลอดสารพิษ

และสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thaigreenagro.com

หรือติชมได้ที่ thaigreenagro@gmail.com

 วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2555

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ