นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
21 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8160)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22267 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comการกำจัดปลวกโดยใช้เหยื่อล่อปลวก ทำได้เองแบบง่าย ๆ (อ่าน 3494 ครั้ง)
วันที่ : 05 ส.ค. 2554, 6:14:29 น.
หมวดหมู่ : บ้านและสวน กลุ่ม : บ้านและสวน

fiogf49gjkf0d
สวัสดีค่ะท่านสมาชิกชมรมเกษตรปลอดสารพิษทุก ๆ ท่าน  ตลอดจนผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม หรือหาข้อมูลจากบทความฉบับนี้ ในวันนี้ผู้เขียนมีวิธีการทำเหยื่อล่อปลวกแบบง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ  เอาใจท่านสมาชิก หลาย ๆ ท่านที่กำลังประสบปัญหานี้กันหน่อย ปัญหา ปลวกกินบ้าน เป็นปัญหาสำคัญหนึ่งที่คนไทยประสบอยู่ขณะนี้ เนื่องจากปลวกสามารถ ทำลายบ้านเรือนให้เสียหายโดยสิ้นเชิงในระยะเวลา 3-5 ปี ในขณะที่ผู้อยู่อาศัยต้องใช้เวลาในการผ่อนบ้านนาน ถึง 10-15 ปี ปัจจุบันปัญหาปลวกกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น การขยายพื้นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ โดยเฉพาะ ผู้อาศัยในเมืองใหญ่ ๆ ที่มีอัตราการเจริญค่อนข้างสูง เนื่องจากการปลูกสร้างบ้านเรือนที่พักอาศัยของมนุษย์เป็นการทำลายระบบ นิเวศน์ที่สมบูรณ์ของปลวกและการเพิ่มเนื้อที่สร้างที่อยู่อาศัยของมนุษย์ เป็นการลดพื้นที่อยู่อาศัยและลดพื้นที่หากินของปลวก

กำจัดปลวก.jpg
 

fiogf49gjkf0d

     ปัจจุบันได้มีการทำวิจัยเรื่องปลวก การหาวิธีป้องกันและกำจัดปลวก แต่ยังเป็นการกำจัดด้วยการใช้ สารเคมี ซึ่งสารเคมีมีพิษร้ายแรงต่อมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ และทำให้มีสารพิษตกค้างในดิน บ้านเรือน สวน สิ่งแวดล้อมอื่น ๆ และเป็นภัยมืดที่มองไม่เห็น  เพื่อเป็นการลดประชากรปลวกในบ้านให้น้อยเรามาเริ่มกันเลยนะค่ะ  เริ่มจากหากล่องกระดาษลัง กระดาษลูกฟู หรือกระดาษหนังสือพิมพ์ก็ได้ค่ะเอามาฉีด จากนั้นแช่น้ำให้กระดาษยุ่ย  จากนั้นขยำบิดน้ำออกพอหมาด ๆ  เอาจุลินทรีย์เมธาไรเซียมมาคลุกเคล้า ให้เข้ากัน  จากนั้นปั้นเป็นลูก กลม ๆ  แล้วไปอัดฝังตามร่องทางเดินของปลวกในบ้าน  รอบ ๆ บริเวณบ้านให้ทั่วเลยนะค่ะ   หรือจะนำเอาไปใช้ในสวน  ตามตามจอมปลวก  โคนต้นไม้ใหญ่ ขุดหลุมเล็กน้อยแล้วฝังไว้ก็ได้  ทำแบบนี้ เดือนล่ะครั้ง  หรือ 2 เดือนครั้งก็ได้ค่ะ  หมั่นคอยมาดูว่าปลวกมากินเหยื่อหมดรึยังจากนั้นก็ทำใหม่เลย ๆ  เพียงเท่านั้น ท่านสมาชิก ๆ ก็สามารถช่วยลดจำนวนประชากรปลวกให้น้อยลงได้แล้วล่ะ  แต่จะให้ปลวกหมดโลกคงทำไม่ได้  ตราบใดที่ในบริเวณบ้าน หรือ สวนของท่าน ยังมีอินทรียวัตถุ เช่น ไม้  ซากพืช ซากสัตว์ ที่ยังเป็นอาหารของปลวกชั้นยอดยังคงอยู่ แล้วอีกอย่างปลวกตัวแรกของโลกถือกำเนิดเมื่อประมาณ 220 ล้านปีมาแล้ว  เป็นการยากที่จะทำให้หมดโลกค่ะ

หากสมาชิกท่านใด ต้องการปรึกษา และขอรับเอกสารรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมก็สามารถ โทรเข้ามาขอรับเอกสารได้ที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษทุกสาขานะค่ะ หรือ ติดต่อมายัง คุณเพชรรัตณ์ มีมา ผู้เขียนได้ที่ 02-903-0820 ,089-444-2366 ซึ่งประจำการอยู่ที่ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ (สาขาบางใหญ่) ได้โดยตรงเลยค่ะ


เขียนและรายงานโดย : คุณเพชรรัตณ์ มีมา (นักวิชาการชมรมฯ )
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com
วันที่ 5 สิงหาคม  2554  เสนอแนะติชม email : thaigreenagro@gmail.com


My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ