นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
21 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8160)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22267 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comบีทีชีวภาพ กำจัดหนอนในนาข้าวอยู่หมัด ประหยัดต้นทุน (อ่าน 2571 ครั้ง)
วันที่ : 18 พ.ค. 2553, 7:57:12 น.
หมวดหมู่ : ข้าว กลุ่ม : ข้าว

fiogf49gjkf0d

สวัสดีครับสมาชิกชมรมเกษตรปลอดสารพิษทุก ๆ ท่าน ในฉบับนี้ผมจะมาเล่าถึงเรื่อง การใช้เชื้อบีทีชีวภาพ ในการกำจัดหนอนในนาข้าว แบบประหยัดต้นทุนอย่างไม่น่าเชื่อ และได้ประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน ที่ผมจะยกมานี้ เป็นเรื่องที่สมาชิกชมรมเกษตรปลอดสารพิษท่านหนึ่ง ที่ปลูกข้าวแล้ว มีปัญหาในเรื่องของหนอนกอและหนอนห่อใบข้าว มาทำลายต้นข้าว

fiogf49gjkf0d

คุณเชาว์ แก้วประสิทธิ์ เป็นสมาชิกชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ที่มีใจรักในแนวเกษตรปลอดสารพิษ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยใช้สารเคมีในการแก้ปัญหาหนอนกอและหนอนห่อใบข้าว แต่ก็ไม่ได้ผลเท่าที่ควร ซึ่งเมื่อฉีดสารเคมีไปแล้ว หนอนตัวที่ออกมาจากฝักหรือต้นข้าวที่โดนสารเคมีก็จะตาย แต่ว่าตัวที่อยู่ในฝักจะไม่ตาย   และทำลายภายในต้นข้าวต่อไป จนกระทั่งคุณเชาว์ ได้ลองใช้เชื้อบีทีชีวภาพ ในการกำจัดหนอนกอ หนอนห่อใบข้าว โดยหลังจากที่ฉีดเชื้อบีทีไปแล้ว หนอนระยะวัยที่ 1-2 จะตายภายใน 1-2 วัน ส่วนหนอนระยะวัยที่ 3 จะตายภายใน 3-4 วัน ซึ่งหนอนที่ได้รับเชื้อบีทีเข้าไป จะมีอาการเชื่องช้า ลำไส้มีสีดำ และตายในที่สุด สิ่งที่ประทับใจคุณเชาว์มากคือ เชื้อบีทีจะเข้าไปทำลายหนอนที่อยู่ในกอข้าว โดยที่หนอนไม่ต้องออกมาข้างนอก เนื่องจากภายในต้นข้าวมีความชื้นสูงทำให้เชื้อบีทีทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงสามารถกำจัดหนอนได้ราบคาบ หลังจากที่ใช้บีทีเป็นประจำจึงทำให้คุณเชาว์หมดปัญหาเรื่องหนอนในนาข้าวอีกต่อไป

วิธีการหมักขยายเชื้อบีทีแบบประหยัดต้นทุน

ใช้น้ำ 15 ลิตร ไข่ไก่ 5 ฟอง เชื้อบีที 5 กรัมหรือ (1 ช้อนชา) สเม็คไทต์ 500 กรัม (5 ขีด) น้ำมันพืช 1.5-2 ช้อนชา เป่าอากาศแบบตู้ปลา 24 ชั่วโมง ใช้ผสมน้ำ 5 ปี๊ป ( 100 ลิตร )

หลังจากนั้นก็นำไปฉีดพ่นให้ทั่วแปลงนา

สมาชิกท่านใดสนใจวิธีการใช้เชื้อบีทีชีวภาพในการกำจัดหนอนในนาข้าวอย่างคุณเชาว์ แก้วประสิทธิ์ สามารถติดต่อคุณเชาว์ แก้วประสิทธิ์ ได้ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ต.หัวไทร อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา โทร.081-9150429 หรือติดต่อผู้เขียนโดยตรงได้ที่ โทร. 081-6929660 (นิรุธ อาศัย)

เขียนและรายงานโดย นิรุธ อาศัย (นักวิชาการ)

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

วันที่ 18 พฤษภาคม 2553 เสนอแนะติชม email : thaigreenagro@gmail.com

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ