นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
21 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8160)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22267 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comการสร้างโรงเรือนเพาะเห็ดฟาง ราคาถูก ต้นทุนต่ำ แต่กำไรงาม (อ่าน 36747 ครั้ง)
วันที่ : 21 ก.ค. 2552, 8:35:07 น.
หมวดหมู่ : สารพันเห็ด กลุ่ม : เห็ดฟาง

fiogf49gjkf0d
การเพาะเห็ดฟางโรงเรือน ถึงแม้จะลงทุนสูงกว่าการเพาะเห็ดฟางแบบอื่นทั่วไป แต่ก็มีข้อดีที่ให้ผลผลิตสูง แน่นอนกว่า คุณภาพดอกเห็ดดีกว่า ซึ่งปัจจุบันมีผู้สนใจเพาะกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งต้นทุนในการสร้างโรงเรือนปกติจะอยู่ที่ราคาประมาณ 20,000-30,000 บาท /โรงเรือน แต่วันนี้ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ขอแนะนำเทคนิคการสร้างโรงเรือนเพาะเห็ดต้นทุนต่ำ มานำเสนอ
fiogf49gjkf0d


ซึ่งผู้ที่คิดดัดแปลงเทคนิคนี้ คือ คุณประดิษฐ์ ภูมิเกียรติศักดิ์ อยู่บ้านเลขที่ 119/1017 หมู่บ้านศุภาลัยวิลล์ ซอยอินโดไทย ม.8 ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 โทร 086-3831168 เดิมทีก็เพาะเห็ดฟางโรงเรือนแบบที่เขาสร้างกันทั่วไป เป็นโรงเรือนหลังคามุงจาก ซึ่งต้นทุนก็อยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท เฉพาะแค่จากก็ราคา 7,000 กว่าบาท อีกทั้งไม้ไผ่ที่ตีเป็นโครงหลังคา ก็ต้นละประมาณ 20 กว่าบาท บวกกับอายุการใช้งานก็สั้นประมาณไม่เกิน 2 ปี เมื่อเป็นเช่นนี้จึงได้คิดที่จะดัดแปลงโรงเรือนแบบใหม่ที่มีราคาถูกและอายุการใช้งานก็นานกว่าแบบเดิม  โดยคุณประดิษฐ์บอกว่า “เริ่มแรกก็ไปหาซื้อเศษเหล็กเก่าที่เขาชั่งกิโลขายแล้วนำมาเชื่อมต่อกันให้เป็นโครงหลังคา หรือจะซื้อเป็นเต้นท์รถเก่าที่เขาไม่ใช้งานแล้วนำมาดัดแปลงเป็นหลังคาก็ได้ หลังจากนั้นก็จะใช้ซาแรนคลุมอีกชั้นและทำเป็นผนังด้านข้างโรงเรือนทั้งหมด เหลือเว้นไว้แต่ที่เป็นประตูทางเข้าหัว-ท้าย สำหรับเข้า-ออก ภายในโรงเรือน แล้วภายในโรงเรือนก็บุด้วยพลาสติกอีกชั้นหนึ่งเพื่อป้องกันการรั่วไหลของไอน้ำ เวลาอบไอน้ำภายในโรงเรือน  ซึ่งราคาเบ็ดเสร็จทั้งโรงเรือนก็ประมาณ 10,000 กว่าบาทต้นๆ และอายุการใช้งานก็นานกว่าโครงไม้ไผ่ และที่สำคัญผลผลิตของก็ไม่แตกต่างกันเลย ทำง่ายๆ ราคาประหยัด”

หากท่านใดสนใจการสร้างโรงเรือนเพาะเห็ดฟางราคาถูก ต้นทุนต่ำ ตามแบบคุณประดิษฐ์ ก็สามารถติดต่อได้ที่คุณประดิษฐ์ หรือชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ที่ 02-9861680-2 หรือ 083-5406267


รายงานโดย รัตนา วงศ์คำ (นักวิชาการ)

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ  www.thaigreenagro.com

วัน ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2552    เสนอแนะติชม  email :  thaigreenagro@gmail.com

 

 

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ