นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
21 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8160)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22267 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comกำจัดหนอนแมลงวันด้วย บีที – ชีวภาพ (อ่าน 12276 ครั้ง)
วันที่ : 15 พ.ค. 2552, 9:40:25 น.
หมวดหมู่ : คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์ กลุ่ม : จุลินทรีย์

fiogf49gjkf0d

หวังว่าผู้เข้าชมเข้าอ่านบทความในเว็บไซด์ของทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษคงรู้จักแมลงวันเป็นอย่างดี ซึ่งคอยสร้างความรำคาญ เป็นพาหะนำโรคต่างๆ เช่น อหิวาตกโรค แต่ก่อนอื่นที่จะแนะนำวิธีการกำจัดแมลงวันนั้น เรามารู้จักแมลงวันกันก่อน

fiogf49gjkf0d

?       แมลงวันคืออะไร ?

     แมลงวันเป็นแมลงที่ลำตัวขนาดเล็กถึงปานกลาง มีปีก 2 ปีก โดยทั่วไปคนจะรู้จักแมลงวันที่อยู่ใกล้ชิดในชีวิตประจำวันของคน คือ แมลงวันบ้าน และแมลงวันหัวเขียว แต่ความจริงยังมีแมลงวันอีกมากมายหลายชนิดเช่น แมลงวันหลังลาย ริ้นดำ ริ้นน้ำเค็ม ริ้นฝอยทราย เหลือบม้า และเหลือบกวาง

?       วงจรชีวิตของแมลงวันเป็นอย่างไร ?     

    แมลงวันส่วนมากออกลูกเป็นไข่ ต่อจากนั้นเจริญเป็นหนอนแมลงวัน และระยะดักแด้ จนในที่สุดกลายเป็นตัวเต็มวัย วงจรชีวิตของแมลงวันตั้งแต่ไข่จนเป็นตัวเต็มวัยกินเวลาประมาณ 8-10 วัน

?       แมลงวันบ้านมีลักษณะอย่างไร ?

    แมลงวันบ้านตัวเต็มวัยมีลำตัวยาว 7-9 มิลลิเมตร สีเทาดำ ไม่สะท้อนแสง ตาเป็นลักษณะตาประกอบ ส่วนปากดัดแปลงสำหรับการดูดอาหารที่เป็นของเหลวหรือกึ่งเหลว ในขณะที่ไม่กินอาหารปากจะหดเข้าไปอยู่ในส่วนหัว แต่ขณะกินอาหารปากจะยืดยาวออกมา ส่วนอกด้านหลังมีแถบดำ 4 เส้น ขามี 3 คู่ โดยปกติตัวเมียวางไข่เป็นกลุ่มประมาณ 120 ฟอง ในสภาพธรรมชาติจะสามารถวางไข่ได้ 1-2 ครั้ง แมลงวันมีอายุขัยประมาณ 14-70 วัน แมลงวันบ้านมีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Musca domestica

?       แมลงวันหัวเขียวมีลักษณะอย่างไร ?

    แมลงวันหัวเขียวมีรูปร่างคล้ายแมลงวันบ้านแต่มีลำตัวขนาดใหญ่กว่าแมลงวันบ้าน โดยมีความยาวตั้งแต่ส่วนหัวถึงปลายส่วนท้องประมาณ 8-11 มิลลิเมตร ลักษณะเด่นคือลำตัวส่วนอกและท้องมีความมันวาวสะท้อนแสงสีเขียว ทำให้คนเรียกแมลงวันชนิดนี้ว่าแมลงวันหัวเขียวทั้งๆที่ส่วนเขียวเป็นส่วนอกและท้อง อย่างไรก็ตามสีของแมลงวันหัวเขียวมีความแตกต่างกันไปในแมลงวันหัวเขียวแต่ละชนิด ได้แก่สีเขียว น้ำเงิน ม่วง ทองแดง แมลงวันหัวเขียวตัวเมียจะวางไข่ครั้งละประมาณ 250 ฟอง จำนวนไข่มากหรือน้อยขึ้นกับชนิดของแมลงวัน แมลงวันหัวเขียวที่พบมากที่สุดในประเทศไทยมีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Chrysomya megacephala (Fabricius)

?       แมลงวันหากินอย่างไร ?

       แมลงวันกินอาหารได้หลายชนิด แมลงวันบ้านชอบกินอาหารที่เป็นแป้งแต่แมลงวันหัวเขียวชอบกินอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ แมลงวันอาจหากินตามกองขยะ เศษอาหาร หรือตอมอาหารของคน ตัวเต็มวัยชอบหากินเวลากลางวัน ไม่ชอบแสงแดดจัด รัศมีการหากินอยู่ในวงประมาณ 3 กิโลเมตร

?       แมลงวันทำให้เกิดโทษอย่างไร ?

       แมลงวันทำให้เกิดความรำคาญเนื่องจากมันบินมาตอมคนและอาหาร นอกจากนี้เป็นพาหะนำเชื้อโรคหลายชนิด โดยที่แมลงวันหัวเขียวสามารถเป็นพาหะนำโรคได้มากกว่าแมลงวันบ้าน เชื้อที่สำคัญที่สามารถนำโดยแมลงวันได้แก่ เชื้ออหิวาตกโรค เชื้อบิด เชื้อไข้รากสาดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหารและไข่พยาธิบางชนิดได้ โดยเชื้อโรคหรือไข่พยาธิจะติดตามตัวแมลงวัน เช่น ขา ปาก ลำตัว ซึ่งปกคลุมไปด้วยขนมากมาย เชื้อโรคบางชนิดสามารถเข้าไปอยู่ในทางเดินอาหารของแมลงวัน และสามารถถูกขับถ่ายหรือสำรอกออกมาขณะที่แมลงวันตอมอาหาร ตัวอ่อนของแมลงวันทำให้เกิดโรคได้เช่นกันจากการที่ตัวอ่อนไชเข้าไปตามเนื้อเยื่อของคน

?       แมลงวันมีประโยชน์หรือไม่ ?

       แมลงวันมีประโยชน์ต่อมนุษย์เช่นกัน แม้จะน้อยกว่าโทษของแมลงวัน ในบางท้องที่พบว่าแมลงวันสามารถช่วยผสมเกสรดอกไม้ แพทย์บางแห่งใช้หนอนแมลงวันช่วยในการรักษาแผลเน่าเปื่อยในคน โดยให้หนอนแมลงวันขนาดเล็กกัดกินเนื้อเยื่อที่ตายแล้ว ทำให้แผลหายเร็วขึ้น นอกจากนี้การพบตัวอ่อนของแมลงวันในศพสามารถช่วยในการชันสูตรศพ ไม่ว่าการช่วยประมาณระยะเวลาตาย หรือการหาสาเหตุของการตายในบางกรณีได้

?       การควบคุมแมลงวันทำได้อย่างไร ?

       วิธีการควบคุมแมลงวันที่ดีที่สุดคือการปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้ถูกสุขลักษณะ ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์แมลงวันได้แก่กองขยะ เศษอาหาร หรือมูลสัตว์ตามคอกปศุสัตว์ ซึ่งต้องมีการทำลายอย่างมีระบบไม่ทำให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังมีวิธีการกำจัดแมลงวันตัวเต็มวัยโดยใช้กรงดักแมลงวัน ใช้กาวเหนียวล่อจับแมลงวัน การใช้ลวดตาข่ายไฟฟ้าฆ่าแมลงวัน การใช้ไม้ตีแมลงวัน หรืออาจฉีดพ่นขับไล่ด้วยกรดอินทรีย์ ( พรีเว้น / น้ำส้มควันไม้ )

          สำหรับตัวอ่อนหรือระยะที่เป็นตัวหนอนให้ใช้บีที – ชีวภาพซึ่งเป็นเชื้อจุลินทรีย์จำพวกแบคทีเรียสายพันธุ์ บาซิลลัส ธูริงเอนซิส  Bacillus Thuringensis ( B.T.) ที่นำมาปราบหนอนแมลงโดยเฉพาะและไม่ผลต่อมนุษย์

          การนำบีที – ชีวภาพ ไปใช้เพื่อกำจัดหนอนแมลงหรือตัดวงจรชีวิตการขยายของแมลงวันนั้น ให้ท่านนำเชื้อ บีที – ชีวภาพ 1 ช้อนชา ( 5 กรัม ) หมักด้วยน้ำมะพร้าว 1 ผล ทิ้งไว้ 24 -48 ชั่วโมง นำมาผสมน้ำเปล่าเพิ่มอีก 20 ลิตรก่อนทำการฉีดพ่น หรือราดรดลงบริเวณที่มีหนอนแมลงวันระบาดอยู่ หรือถ้าหากท่านไม่สะดวกที่จะทำการหมักเชื้อดังกล่าว ท่านสามารถใช้เชื้อบีที – ชีวภาพ แบบเดี่ยว ๆ ได้ในอัตรา 100 กรัม หรือ 1 ขีด ต่อน้ำเปล่า 20 ลิตร ฉีดพ่นดังข้างต้น จากการใช้เชื้อดังกล่าวกับกองขยะทีมีหนอนแมลงวันนับร้อยนับพันตัว ที่งานเลี้ยงของ คุณ อำนวย  ช่วยชู เลขที่ 23 หมู่ 8 ต.ไทยบุรี  อ.ท่าศาลา จ.นครศรีฯ  80160 พบว่า

? หลังทำการฉีดพ่นเชื้อ บีที – ชีวภาพ 1 วัน ภายในตัวหนอนหรือลำไส้ของหนอนจะค่อย ๆเปลี่ยนเป็นสีดำ

? หลังทำการฉีดพ่นเชื้อ บีที – ชีวภาพ 2 วัน ภายในตัวหนอนจะดำทั้งตัวและหนอนเริ่มตัวเกร็งแข็งตาย

       สรุปได้ว่า : เชื้อบีที – ชีวภาพ สามารถช่วยกำจัดหนอนแมลงวันในกองขยะหรือสิ่งปฏิกูลอื่นๆ ได้ภายใน 3-5 วัน ตามชนิดของหนอนที่ระบาด แม้กระทั้งหนอนในผักหรือหนอนอื่น ๆทั่วไป

       หากผู้อ่านท่านใด : สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวบทความข้างต้นหรือผลิตภัณฑ์ของชมรมเกษตรปลอดสารพิษ สามารถติดต่อได้ได้ที่ นาย เอกรินทร์  ช่วยชู ( นักวิชาการชมรมฯ) โทร. 081- 3983128 หรือ 02 -9861680 – 2  ได้ทุกวัน(ไม่เว้นวันหยุดราชการ) ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 17.00 น.  หรือสามารถติชมบทความต่างๆ ได้ ผ่านทาง email : thaigreenagro@gmail.com

 

 เอกรินทร์  ช่วยชู   (นักวิชาการ   โทร. 081-398-3128 )

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

วันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม  2552   เสนอแนะติชม  thaigreenagro@gmail.com

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ