นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
21 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8160)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22267 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comการเตรียมดินสำหรับการปลูกดอกหน้าวัว ให้แข็งแรง (อ่าน 5694 ครั้ง)
วันที่ : 23 เม.ย. 2552, 8:38:06 น.
หมวดหมู่ : ไม้ดอก-ไม้ประดับ กลุ่ม : ไม้ใบ

fiogf49gjkf0d

หลาย ๆ คนที่มีเวลาว่างก็จะหากิจกรรมต่าง ๆ ที่ตัวเองชื่นชอบมาทำ เป็นงานอดิเรก  ไม่ว่าจะปลูกต้นไม้       ช็อบปิ้ง เล่นกีฬา  ฯลฯ  แล้วแต่ช่วงวัยอายุของแต่ละคน  คุณลุงสนาน  คนขยัน บ้านเลขที่ 59/9  หมู่ที่ 2 ซอยดำรงศ์ 1  ถนนสุขาภิบาล  แขวงบางแค  เขตบางแค กรุงเทพมหานคร  ก็เป็นบุคคลหนึ่งที่หางานทำหลังจากที่ได้ปลดเกษียณอายุ  แล้วไม่อยากอยู่เฉย ๆ   จึงหางานอดิเรกทำโดยการปลูกต้นไม้ที่ตัวเองชื่นชอบนั้นก็คือดอกหน้าวัว   ดอกหน้าวัวก็จัดเป็นไม้เศรษฐกิจเช่น นิยมใช้กันตามร้านที่จัดดอกไม้ ใช้ในงานพิธีต่าง ๆ  ซึ่งผู้เลี้ยงดอกหน้าวัวต้องเจอกับปัญหา เรื่องโรคแมลง การป้องกันกำจัดศัตรูหน้าวัวให้ได้ผลดี ต้องใช้วิธีการที่เหมาะสมหลายๆ วิธีร่วมกัน ร่วมถึง การให้ปุ๋ยควบคู่กับอาหารเสริมแก่ต้นหน้าวัวอย่างเหมาะสมตามสัดส่วนที่หน้าวัวต้องการ เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ต้นพืชเจริญเติบโตได้ดี มีความแข็งแรงและทนทานต่อโรคและแมลงได้ดีกว่าต้นหน้าวัวที่ได้รับธาตุอาหารไม่เหมาะสมหรือขาดธาตุอาหาร

fiogf49gjkf0d

ทั้งนี้ผู้เขียนขอแนะนำวิธีการดูแลต้นดอกหน้าวัวในแบบฉบับของคุณลุงสนานก่อนนะค่ะ  อันดับแรกต้องเริ่มจากดิน ดินที่เหมาะกับการปลูกดอกหน้าวัวนั้นจะมีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH)  ระหว่าง 5.5-6.5 และมีค่าความเค็มไม่เกิน 0.5  เพราะรู้กันอยู่แล้วว่าการปลูกดอกหน้าวัวนั้นจะไม่ชอบความเค็มซักเท่าไร ส่วนวัสดุที่คุณลุงสนานปลูกจะใช้ ดิน 1 ส่วน  กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน เศษอิฐ และภูไมท์ซัลเฟต 2-3 ช้อนชา ต่อไม้กระถางขนาด 12 นิ้ว  ส่วนปุ๋ยลุงสนานจะใช้ปุ๋ยเกล็ดสูตร 10-15-40  ฉีดพ่นทุก 7 วันและใช้ปุ๋ยละลายช้า หรือเรียกว่า  อ๊อดโมโค้ส สูตร 14-14-14  ใส่ทุก ๆ 3 เดือน 

 

ลุงสนานบอกหลังจากที่ได้ใช้ภูไมท์ซัลเฟต สังเกตได้ว่าต้นดอกหน้าวัว รู้สึกแข็งแรงขึ้นมา  กลีบดอกแข็งแรง  ส่วนเรื่องโรคต่าง ๆ ของดอกหน้าวัวก็มีบ้างแต่น้อย ทั้งเรื่องของเชื้อรา แมลงศัตรูพืช  ลุงสนานก็พบเจอ เช่นกัน เอาไว้โอกาสหน้าผู้เขียนขอนำเสนอวิธีการป้องกันและกำจัด โรค และศัตรูของดอกหน้าวัวในโอกาสต่อไป

 

 

รายงานโดยนางสาวเพชรรัตน์  มีมา  (นักวิชาการ 089-444-2366)

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ  www.thaigreenagro.com

วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2552  เสนอแนะติชม  thaigreenagro@gmail.com

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ